Photshop Element 11 ทางเลือกราคาเยา สำหรับร้านค้าร้านถ่ายรูป

Photoshop Element 11
**บทความนี้ เขียนลงวารสาร สมาคมธุรกิจการถ่ายภาพ เนื้อหาบางส่วนจึงเขียนถึง ร้านถ่ายรูป ร้านรับอัดภาพโดยเฉพาะ **
หลายปีที่ผ่านมา ร้านค้าร้านถ่ายรูปหลายร้านอาจจะไม่มีทางเลือกมากนักเนื่องจากต้องยอมรับว่าโปรแกรม Photoshop นั้นเป็นโปรแกรมตบแต่งภาพที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย และมีฟังก์ชั่นครบถ้วนที่สุดโปรแกรมหนึ่ง และตอนนี้ก็เป็นโปรแกรมตบแต่ง ตัดต่อภาพสำหรับมืออาชีพที่มีฟังก์ชั่นมากมายจนใช้งานไม่หมด ซึ่งหลายๆฟังก์ชั่นการใช้งานนั้น เป็นฟังก์ชั่นสำหรับงานเฉพาะอย่าง เช่นใช้แยกสีงานพิมพ์
ใช้ตัดต่อรีทัชภาพเพื่องานโฆษณา ใช้เพื่อปรับแต่งภาพในไฟล์วีดีโอ เป็นต้น
ในกลุ่มสมาชิกสมาคมฯ ของเรา ที่ประกอบธุรกิจร้านถ่ายภาพ สตูดิโอถ่ายภาพ หรือ รับถ่ายภาพติดบัตร ก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้งานฟังก์ชั่นเหล่านั้นเลย

วันนี้ผมจึงมาแนะนำโปรแกรมอีกตัวที่หลายๆท่านเชื่อว่ารู้จักกันอยู่แล้ว ชื่อว่า Photoshop Element 11 (ต่อไปนี้ขอเรียกว่า Element 11 ) ซึ่งเป็นโปรแกรมรุ่นเล็กของ Photoshop CS (ต่อไปนี้ขอเรียกว่า Photoshop ) ที่ตัดฟังก์ชั่นให้เหลือเฉพาะที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพ ซึ่งในโปรแกรม Element เวอร์ชั่นก่อนหน้านั้น ต้องยอมรับว่าฟังก์ชั่นการใช้งานถือว่า ไม่เพียงพอต่อการทำงาน และใช้งานยากจึงทำให้ โปรแกรมนี้ไม่แพร่หลายในกลุ่มสมาชิกร้านถ่ายภาพอัดภาพในสมาคมเรามากนัก แต่ Element 11 นี้ ต่างออกไปด้วยฟังก์ชั่นที่ครบถ้วน ด้วยราคาบนเว็บไซด์ คำนวนผ่านอัตราแลกเปลี่ยนแล้ว อยู่ที่ประมาณ 3,400 บาทเท่านั้น ขณะที่ Photoshop CS6 ราคาประมาณ 24,000 บาท ถือว่าแพงกว่ากันหลายเท่า เรียกว่าซื้อ Element 3 ชุด ยังราคาแค่ครึ่งเดียวของ Photoshop CS6

Photoshop Element 11
เริ่มต้นเปิดโปรแกรมมา Element 11 จะมีโหมดการทำงานสองส่วน คือ ส่วนที่ใช้จัดการไฟล์
(Organize) กับส่วนที่ใช้ แต่งภาพ (Photo edit) ซึ่งจริงๆทำงานเสมือนแยกออกเป็นสองโปรแกรมชัดเจน
วันนี้เราจะมาดูในส่วน Photo edit กันครับ

หน้าตารวมๆ ก็จะคล้ายๆ Photoshop ครับ คือ ด้านซ้ายเป็น Tools bar ด้านขวา เป็น หน้าต่างสำหรับปรับแต่ง โดยจะมีโหมดการ ปรับแต่ง 3 แบบคือ Quick ,Guide และ Expert

photoshop element 11 3
Quick คือ โหมดปรับแต่งภาพพื้นฐาน ฟังก์ชั่นง่ายๆ ตรงนี้ คงไม่ต้องอธิบายมาก เปิดภาพมา ด้านขวาก็เลือกปรับได้เลยว่าจะปรับค่าไหนอย่างไร

photoshop element 11 4
Guide คือ แบบที่ แถบเครื่องมือ มีปุ่มให้เราเลือกว่าอยากทำอะไร เป็นชุดของฟังก์ชั่น ให้เราทำตามไปทีละขั้น เพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการ อย่างในตัวอย่าง ผมเลือก Magic Portrait บาร์ด้านขวา ก็จะมีปุ่มให้กดทำตามทีละขั้น พร้อมอ่านวิธีการเป็นภาษาอังกฤษ ตามไปทีละขั้นครับ กดทำตามไป เช่นทำผิวเนียน ทำให้ตาสว่างขึ้น ทำให้ฟันขาว ก็จะได้ภาพPortrait ที่สวยงามตามความนิยมทั่วไปครับ

photoshop element 11 5
โดยใน โหมด Guide ก็คือ โหมด Expert ที่เราไม่ต้องมานั่งจัดการเลเยอร์ เลือก อุปกรณ์เอง มันจัดการให้เสร็จสรรพครับ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเมื่อเราปรับภาพในโหมด Guide เสร็จ แล้วลองเปิดไปโหมด Expert ก็จะปรากฎ Layer ที่ถูกทำงานมาทีละขั้นตอนแสดงอยู่

photoshop element 11 6
Expert คือ จะคล้ายกับ Photoshop มาก ท่านที่เคยใช้งาน Photoshop มาก่อนน่าจะเรียนรู้ได้ไม่ยาก ฟังก์ชั่นหลายอย่าง รวมถึงปุ่มช๊อตคัทบนคีย์บอร์ด ที่เราใช้งานกันบ่อยๆ เหมือนใน Photoshopรุ่นใหญ่
โดยด้านซ้ายเป็น Tools bar ด้านขวา เป็นหน้าต่างฟังก์ชั่นที่เราเลือกใช้ หลักๆคือ หน้าต่าง Layer

ในโหมดนี้เราจะมา Review กันละเอียดสักหน่อย

photoshop element 11 7
Layer ใน Element คล้ายๆกับใน Photoshop ปรับเปลี่ยนหน้าตาเล็กน้อย โดย ปุ่มที่เคยอยู่ด้านล่างถูกย้ายขึ้นมาอยู่ด้านบน เช่นปุ่ม New Layer ปุ่มLayer Masking ปุ่มDelete Layer โดยจะสังเกตเห็นได้ว่า ไม่มีปุ่ม Group ครับ ใน Element เราไม่สามารถจัด Group ของ Layer ได้ ซึ่งหากงานไม่ซับซ้อนมาก การทำงาน 10-20 layers คงไม่เป็นปัญหา นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้ Adjustment Layer เพื่อปรับค่าและ Masking บางส่วนของภาพได้ ในตัวอย่างผมทดลอง รีทัชภาพวิวโดยใช้ Adjustment Layer ร่วมกับการ Masking ถึงแม้จะมีฟังก์ชั่นน้อยกว่าใน Photoshop แต่ก็เพียงพอสำหรับงานสำหรับร้านถ่ายภาพ พิมพ์ภาพ

008
Healing Brush นี่เป็นอีกฟังก์ชั่นที่จำเป็นต้องการใช้งาน เพื่อใช้ลบสิว หรือริ้วรอยที่ไม่พึงปรารถนาบนใบหน้าลูกค้า โดยเทคโนโลยีของ Adobe ที่ชื่อ Content Aware ที่มีการคำนวนที่ซับซ้อน ทำให้เราสามารถแก้ไขภาพได้เป็นธรรมชาติได้ง่ายและรวดเร็ว ใน Element 11 ก็มีฟังก์ชั่น นี้มาให้ใช้งานครับ

photoshop element 11 9
น้ำหนักBrush และ Pen Mouse Element 11 สามารถใช้งานร่วมกับ เมาส์ปากกาที่ตรวจจับระดับน้ำหนักกดของ Wacom ได้ ท่านที่นิยมชมชอบการรีทัชด้วย เมาส์ปากกาก็สบายใจได้ การปรับแต่งBrush ก็ทำได้หลากหลาย ไม่ต่างกับใน Photoshop

photoshop element 11 10
Action ใน Element 11 นั้นสามารถใช้งาน Action ได้ครับ แต่ไม่สามารถสร้าง Action ได้ด้วยตัวเอง บางฟังก์ชั่นที่มีใน Photoshop แต่ไม่มี ใน Element 11 จะไม่สามารถใช้งานได้ และพบค่าบางค่าเช่น มี Error อยู่บ้าง ท่านที่มีจุดประสงค์จะใช้ Action สำเร็จรูป ที่หาโหลดได้ทั่วๆไป อาจจะต้องลองใช้ Actionบน Element 11ก่อน ว่าใช้งานได้ครบถ้วนตามความต้องการหรือไม่
ภาพตัวอย่างผมทดลองสร้าง Action สำหรับทำภาพติดบัตร บนกระดาษ 4×6 ใน Photoshop แล้วนำมาใช้ใน Element 11 ก็ใช้งานได้

photoshop element 11 11
Font ภาษาไทย ผมทดลองพิมพ์ เพีบงแค่ บาง Font ครับ ก็พบว่าใช้งานได้ดี พิมพ์ภาษาไทยได้ชัดเจนการใช้งานไม่ต่างกับใน Photoshop

012
013

Recompose Tools ฟังก์ชั่นนี้ใน Photoshop ชื่อ Content Aware Scale คือฟังก์ชั่นที่ใช้ เปลี่ยนสัดส่วนของภาพ โดยคงสัดส่วนของวัตถุบางอย่างในภาพไว้ และยังคงเห็นเนื้อหาในภาพครบถ้วน
ฟังก์ชั่นนี้มีประโยชน์มากสำหรับร้านอัดภาพที่ลูกค้าอยากอัดภาพในสัดส่วนภาพที่สั้นกว่าภาพต้นฉบับ
เช่นภาพเป็น 8×12 แต่อยากอัดภาพ 8×10 โดยไม่เสียภาพที่ขอบมากนัก
ในตัวอย่างภาพ ผมใช้แปรงระบายวัตถุที่ไม่ต้องการให้ถูกปรับขนาด เช่น คน จักรยาน
เมื่อบีบขนาดภาพลง จะเห็นว่าถนนแคบลงคนและรถจักรยานที่ถูกระบายสีไว้ก่อนหน้า ยังคงสัดส่วนเดิมไม่ถูกบีบให้แคบลง

014
015
ฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่สำคัญเช่น Liquify ที่ไว้ทำ ตาโต เอวบาง เปลี่ยนรูปหน้า อยู่ที่ Filter >> Distortion >> Liquify นอกจากนี้ ใน ส่วนของ Photomerge ก็มีฟังก์ชั่น ให้เลือกใช้งานอีกมากมายครับ ผมจับภาพหน้าจอมาให้ดูกัน ว่ามีหลายอย่างจริงๆ ถ้านำมาเขียนแนะนำในนี้พื้นที่คงไม่พอ

พูดถึงฟังก์ชั่นที่มีแล้ว มาดูฟังก์ชั่นที่ขาดหายไปบ้าง
016
Tone Curve ผมแปลกใจมากที่ Adobe เลือกตัด Tone Curve แบบปกติออก โดยไปซ่อนอยู่ในฟังก์ชั่นที่ค่อนข้างลึก (Enhance >> Adjust Color >> Adjust Color Cruves ) และ ใช้งานไม่ได้หลากหลาย ปรับแยก RGB ไม่ได้ ถึงแม้จะยังคงมี Level มาให้ แต่ส่วนตัวผมคิดว่า Tone Curve ทำงานได้หลากหลายกว่ากันมากครับ
Channel ตรงนี้เป็นปกติครับ เพราะ Channel นั้นน่าจะใช้งานกันเฉพาะงานบางอย่างจริงๆ จึงไม่มีใน Element 11

จากที่ผมได้ทดลองใช้ Element 11 สักพัก พบว่าความสามารถของ Element 11 นี้มากเกินตัว แถมส่วนสำคัญคือเรื่องราคา ท่านสมาชิกที่มีความกังวลเกี่ยวกับ ปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ เคยซื้อ Photoshop เวอร์ชั่นเก่ามาในราคาแพง แต่มีความต้องการคอมพิวเตอร์สำหรับปรับแต่งภาพ จำนวนมากขึ้น โดยไม่อยากลงทุนเยอะเกินไป เชื่อว่าElement 11 น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับท่านสมาชิกหลายๆท่านเชื่อว่าถ้าท่านสมาชิกและช่างรีทัชทุกท่านที่ใช้ Photoshop มาชำนาญ น่าจะปรับตัวเข้ากับ Element 11 ได้ไม่ยาก และสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป
สุดท้าย ผมลองรีทัชภาพProtrait ให้กลายเป็นภาพเขียน โดยใช้ Element 11 ล้วนๆ มาเป็นตัวอย่างให้เห็นครับ ว่าElement 11นี้ ใช้งานได้จริง

017

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *