About Us

นับจนถึง วันที่ผมเขียนข้อความถึงท่านในหน้านี้ ผมได้เปิดเว็บ halfbottle.net เพื่อสอนถ่ายภาพมาเป็นเวลา 3ปี
มีการเปลี่ยนแปลงต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพ ที่คุณภาพดีขึ้น ราคาถูกลง
ระบบการวัดแสงที่ฉลาดขึ้น ( จนคนถ่ายภาพมือใหม่ฉลาดน้อยลง ทุกๆวัน )
สิ่งที่เปลี่ยนไปอีกอย่างคือ ฝีมือการถ่ายภาพของนักเรียนหลายๆคน จากคนที่เริ่มสนใจถ่ายภาพแบบไม่รู้อะไรเลย แต่มีความตั้งใจ ฝีมือการถ่ายภาพก็พัฒนาอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นคนที่ถ่ายภาพได้ดี ไม่แพ้มืออาชีพ จนบางครั้งก็นำความรู้บางอย่างมาแบ่งปันให้ผมได้มีความรู้เพิ่มด้วยซ้ำ

การเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้นมีมากมาย รวมถึง halfbottle.net แห่งนี้ด้วย ตลอดระยะเวลา3ปีนี้ ที่เห็นได้ชัดคงเป็นเว็บไซด์ที่ผมได้ออกแบบใหม่หมด รวมถึงการเปลี่ยนแปลงโลโก้ เล็กน้อย ให้เข้ากับคอนเซป คือ ฝาของขวดนั้น เปิดออก และมีหยดน้ำหยดลงไปในขวด เพื่อสื่อถือการเรียนรู้ที่เกิดขึ้น ทั้งในส่วนของนักเรียน และตัวผมเอง นอกจากนี้ ผมได้ทำการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาที่ใช้ในการสอน ในคอร์สถ่ายภาพพื้นฐานให้มีความชัดเจนขึ้นกว่า 4ครั้ง จนตอนนี้เนื้อหาที่มีนั้นเรียกได้ว่ามากจนเกินความต้องการของบางท่าน จนในที่สุดเนื้อหาจำนวนมากนั้น อาจจะกลายเป็นข้อเสีย มากกว่าข้อดี ผมจึงได้ตัดสินใจที่จะแบ่งเนื้อหาออกเป็น 2คอร์ส คือ Basic และ Intermediate เพื่อให้เกิดความเหมาะสม โดยจะชดเชยช่วงบ่ายให้เป็น ช่วงที่จะฝึกหัด ความรู้ที่ได้เรียนมาด้วย Workshop หรือการถ่ายภาพนอกสถานที่ ที่เหมาะสม

นอกจากนี้ ผมยังได้ยกเลิกคอร์ส Composition ( คอร์สระดับกลางเดิม ) เนื่องจากเป็นเนื้อหาที่ ไม่ได้อยู่ในความสนใจของคนทั่วไป เป็นคนเฉพาะบางกลุ่มเท่านั้น ที่จะมองเห็นความสำคัญ และ ได้ประโยชน์ โดยผมจะทยอยเขียนเนื้อหาในคอร์สนี้ ลงในห้อง ความรู้ของเว็บ fotoglass.net ซึ่ง เป็นสังคมออนไลน์ ที่ผมตั้งขึ้นมาเพื่อให้ นักเรียน และ บุคคลทั่วไป ได้เข้ามาร่วมแชร์ภาพ และประสบการณ์ในการถ่ายภาพกัน

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่เปลี่ยนไป คือ เวลา ครับ จากเดิมที่ผมเคยว่างตลอดทุกวันจึงให้ท่านสามารถเลือกวันเรียนได้ตามใจ อายุมากขึ้นผมก็มีหน้าที่ความรับผิดชอบมากขึ้นตามตัว จึงไม่อาจให้ท่านเลือกเวลาเรียนได้ตามใจชอบเหมือนเดิม ตารางเรียนปัจจุบันจึงเน้นไปที่ วันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันอื่นๆ ที่ผมกำหนดขึ้นตามความเหมาะสม

หวังว่าทุกท่าน จะไว้ใจ ให้ halfbottle.net ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเรียนรู้การถ่ายภาพ พัฒนาฝีมืออย่างเป็นระบบ ถูกต้องตามหลักการ

ด้วยความนับถืออย่างสูง

วรุตตม์ ตั้งธรรมสถิตย์ ( ขวด )

21 เมษายน 2011
—————————————————————————

ประวัติผู้สอน

ธุรกิจที่บ้าน เป็นร้านถ่ายรูป วิเชียรคัลเลอร์แลป พัทยา อยู่กับการถ่ายภาพมาตั้งแต่จำความได้

จบการศึกษา ปริญญาตรี ภูมิสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ประสบการณ์
IT Manager บริษัท Overseas Educational Group
Freelance Web designer
ประกอบอาชีพถ่ายภาพมา 5ปี

ปัจจุบัน
รองประธานฝ่ายไอที สมาคมธุรกิจการถ่ายภาพ (ผู้จัดงาน Photo Fair) ปี 2553 – 2554
ได้ร่วมเป็นอาจารย์สอนให้กับ ชมรมธุรกิจถ่ายภาพจังหวัด กำแพงเพชร พะเยา เชียงราย และ
สอนที่ พิษณุโลก ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2553

สอนคอร์สถ่ายภาพพื้นฐานซึ่งจัดโดยร้าน Zoom Camera

เปิดสอน 3ปี มีนักเรียนมากกว่า 300 คน

สอนถ่ายภาพพื้นฐาน และ Flash